จมูกข้าว..คุณค่าที่หายไปจากเมล็ดข้าว
"จมูกข้าว..คุณค่าที่หายไปจากเมล็ดข้าว
จมูกข้าวสาลี (Wheat Germ) คือส่วนที่อยู่ตรงปลายเมล็ดข้าว พบในข้าวทุกชนิดที่ไม่ผ่านการขัดสี เป็นส่วนที่เล็กที่สุดแต่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีกับสุขภาพ
วิตามินอีซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ ป้องกันมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ เส้นโลหิตในสมองแตก ต้อกระจก มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ชนิดไม่อิ่มตัวป้องกันโรคหัวใจ มีเส้นใยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก และโรคเกี่ยวกับลำไส้ มีวิตามิน บี1 บี6 ไนอาซีนโฟเลท
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน
- จมูกข้าวสาลี 3 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณกรดโฟลิกสูงถึง 20 เปอร์เซ็น
- มีโปรตีนสูงกว่าแป้งสาลี 3 เท่า เกลือแร่สูงกว่า 6 เท่า
- อุดมไปด้วยกรดแอมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้
- เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง
- ช่วยลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ย่อยได้ช้า"""
No comments: